Maltodextrin là gì? Ảnh Hưởng Của Loại Carb Này Đến Sức Khỏe?

Maltodextrin là gì? Nó là một loại tinh bột có nguồn gốc từ gạo, lúa mì, khoai tây,… Chúng thường được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.

Vậy loại Carb này có vai trò gì đối với sức khỏe của chúng ta hay không? Điều này sẽ được Fitstore bật mí bằng những thông tin bổ ích dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Maltodextrin là gì, liệu có an toàn hay không?

Bạn đã từng kiểm tra bảng thành phần của những loại thực phẩm bổ sung hay những món ăn mà gia đình bạn đang sử dụng bao giờ chưa?

Trong những sản phẩm làm từ sữa, chúng ta có thể nhận thấy cái tên quen thuộc là Maltodextrin.  Vậy hoạt chất này mang đến lợi ích hay có hại. Chúng ta có nên tiêu thụ chúng thường xuyên hay không?

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một thành phần thường có trong những loại thực phẩm chế biến sẵn

Đường Maltodextrin là chất gì?

Maltodextrin được xem là một chất phụ gia rất thông dụng. Nó được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau để tăng khối lượng của sản phẩm. Một số loại thực phẩm bổ sung cũng có thành phần này, chẳng hạn như sữa tăng cân Mass.

Về cơ bản, bột Maltodextrin có màu trắng. Chúng được điều chế từ tinh bột khoai tây, ngô, gạo hoặc là lúa mì. Mặc dù nguồn gốc đến từ thực vật nhưng quy trình tinh chế nó tương đối phức tạp.

Trong thực tế, hoạt chất này còn được phân loại theo chỉ số DE. Vậy chỉ số DE của Maltodextrin là gì? Đó là những số liệu giúp phân loại hoạt chất này, DE của nó thường dao động trong khoảng từ 3 – 20.

Maltodextrin làm như thế nào?

Như đã chia sẻ, Maltodextrin có quy trình điều chế không hề đơn giản. Dưới đây là quá trình sản xuất Maltodextrin:

  • Đầu tiên cần phải nấu chín tinh bột.
  • Tiếp theo thêm vào axit hoặc enzyme, ví dụ như vi khuẩn bền với nhiệt Alpha – amylase. Chúng sẽ nhanh chóng phá vỡ tinh bột thành từng mảnh nhỏ hơn.
  • Kết quả thu về chính là loại bột trắng có thể tan trong nước, vị trung tính.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa  mật ngô và Maltodextrin ở dạng rắn. Cả hai đều trải qua quy trình thủy phân và chỉ khác nhau ở hàm lượng đường trong mỗi chất.  Khi kết thúc thủy phân, Maltodextrin chỉ có ít hơn 20% đường còn mật ngô dạng rắn chứa 20% đường.

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin có mối liên quan chặt chẽ đến mật ngô dạng rắn

Maltodextrin có hại không?

Theo cơ quan quản lý về thực phẩm và dược phẩm của Hòa Kỳ(FDA): Họ đã chứng nhận Maltodextrin là một trong những chất phụ gia an toàn. Cụ thể, trong bảng giá trị về dinh dưỡng, nó cũng là một phần của tổng lượng Carbohydrate. (1)

Trong bảng hướng dẫn về chế độ ăn uống của người Mỹ: Carbohydrate chiếm từ 45 – 65% tổng nguồn năng lượng cơ thể nạp vào. Vì vậy, lợi ích của Carbohydrate là cung cấp chất xơ giúp lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột.

Bột Maltodextrin có tốt không?

Nhìn chung, Maltodextrin sẽ an toàn khi chúng ta chỉ sử dụng một lượng nhỏ trong điều kiện cho phép. Nhưng đối với người đang mắc các bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý khi dùng chúng.

Lý do bổ sung Maltodextrin vào trong thực phẩm

Việc bổ sung Maltodextrin vào thực phẩm là hành động không còn quá xa lạ. Và dưới đây chính là nguyên nhân nó được thêm vào các sản phẩm hiện nay:

  • Maltodextrin thường được dùng làm tá dược độn để tăng kích thước cho những thực phẩm cần chế biến.
  • Đây cũng là một chất bảo quản có thể kéo dài thời gian sử dụng cho những sản phẩm đóng gói.
  • Nó còn có khả năng kết hợp với những chất tạo vị ngọt nhân tạo. Tồn tại trong những sản phẩm trái cây được đóng hộp. Hay những thức uống dạng bột, món tráng miệng,…
Xem thêm  TDEE Là Gì? Cách Tính TDEE Chuẩn Xác Cho Các Gymer

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin được bổ sung trong nhiều loại thực phẩm

Giá trị dinh dưỡng trong Maltodextrin

Theo nghiên cứu, mỗi gram Maltodextrin có thể cung cấp cho cơ thể 4 Calo. Cũng tương tự như đường, Maltodextrin hoàn toàn có thể tiêu hóa một cách nhanh chóng. Vì lẽ đó, nó có thể sẽ là “chân ái” để bạn tăng năng lượng cho cơ thể.

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là gợi ý tuyệt vời để bổ sung năng lượng cho cơ thể

Tuy nhiên, Maltodextrin có chỉ số GI còn cao hơn những loại đường ăn thông thường. Chỉ số này dao động trong khoảng 106 – 136. Điều này đồng nghĩa với nó có thể khiến cho lượng đường trong máu bạn tăng nhanh.

Những trường hợp hạn chế dùng Maltodextrin

Như đã chia sẻ, Maltodextrin có chỉ số GI cao là một nhược điểm. Nó có thể khiến cho lượng đường bên trong máu của bạn bị tăng mạnh nếu tiêu thụ quá nhiều. Như vậy, mọi người chỉ nên sử dụng nó với hàm lượng vừa đủ.

Người kháng Insulin hoặc bị tiểu đường

Đây là nhóm đối tượng cần phải tránh tất cả những thực phẩm sở hữu chỉ số GI cao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng một liều lượng nhỏ, được tính theo lượng Carbohydrate nạp trong ngày. Nếu như có sự tham khảo và đồng ý từ bác sĩ.

Trong trường hợp bạn không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới lượng đường trong máu. Hãy kiểm tra thường xuyên mức Glucose khi bổ sung Maltodextrin vào trong chế độ ăn của bạn.

Ngoài ra, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu bạn đang gia tăng đột biến. Cụ thể như:

  • Khát nước.
  • Đau đầu bất ngờ.
  • Khó tập trung.
  • Mệt mỏi.
  • Mắt mờ.

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn cần nhanh chóng kiểm tra lại lượng đường trong máu. Khi nó vượt ngưỡng cho phép, hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Maltodextrin là gì?

Bệnh nhân bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng Maltodextrin

Người có nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn hệ miễn dịch

Một yếu tố khác khiến bạn nên hạn chế dung nạp chất bột này. Chính là để duy trì sự khỏe mạnh của những vi khuẩn trong đường ruột của bạn.

Theo nghiên cứu năm 2012, Maltodextrin có khả năng làm thay đổi những thành phần của vi khuẩn cư trú trong ruột. Điều này có thể làm cho bạn dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, trong một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy loại đường này có khả năng kích thích sự phát triển những vi khuẩn như E.coli.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy: Loại đường này có thể kích thích sự phát triển của những vi khuẩn như E.coli. Đây là một vi khuẩn có liên quan mật thiết tới những rối loạn tự miễn dịch của cơ thể.

Người muốn giảm cân

Chính vì chất này có khả năng bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Thế nên bạn cũng cần phải hạn chế nó khi đang thực hiện những chế độ giảm cân.

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin không nên dùng quá nhiều trong chế độ ăn để giảm cân

Xem thêm  Công Thức Tự Làm Bột Đậu Cho Người Tập Gym Cực Dễ Giúp Tăng Cơ Tốt Nhất

Người bị dị ứng với những chất phụ gia

Một số chất phụ gia có chứa Maltodextrin có thể là “thủ phạm” gây dị ứng không dung nạp. Không những vậy, trong nhiều trường hợp, nó còn gây ra tình trạng dị ứng Thậm chí là phát ban, hen suyễn, khó thở, chuột rút,…

Chính lẽ đó, những người mắc bệnh Celiac cần phải cẩn trọng khi sử dụng Maltodextrin. Đặc biệt là những sản phẩm được làm từ lúa mì. Bởi những tác động không tốt cho sức khỏe mà nó để lại.

Maltodextrin có tác dụng gì?

Gác lại những nhược điểm không mong muốn. Chúng ta cũng không thể bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà Maltodextrin mang lại. Vậy nên, hãy đọc những chia sẻ sau để quyết định có nên bổ sung nó hay không nhé!

Đối với việc tập luyện

Do Maltodextrin là một Carbohydrate có khả năng tiêu hóa rất nhanh. Cho nên nó thường được thêm vào các loại đồ uống thể thao. Hoặc các món ăn nhẹ dành cho vận động viên thể hình.

Đối với những người luyện tập thể thao hoặc tập gym tăng cân có thể sử dụng loại đường này. Nó là một nguồn giúp bổ sung Calo nhanh chóng khi kết thúc tập luyện.

Chưa kể tới, Maltodextrin cũng không dùng nhiều nước để có thể tiêu hóa giống như nhiều Carbohydrate khác. Vậy nên, đây là một giải pháp an toàn để bạn bổ sung Calo nhanh chóng. Nhưng không cần phải lo lắng cơ thể bị mất nước quá nhiều.

Một số nghiên cứu còn chứng minh: Maltodextrin có khả năng duy trì được sức mạnh khi tham gia tập luyện. Vì vậy, việc bổ sung nó mang đến nhiều lợi ích đối với việc tập luyện.

Đối với người thường bị hạ đường huyết mãn tính

Maltodextrin còn có thể dùng để điều trị tình trạng hạ đường huyết mãn tính. Bởi những người mắc bệnh này cần phải sử dụng nó để tăng nhanh lượng đường trong máu. Trong những trường hợp mức Glucose đang bị hạ xuống dưới mức cho phép.

Phòng tránh căn ung thư đại trực tràng

Ngày nay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Maltodextrin sẽ lên men bên trong ruột. Và lúc này nó có thể hoạt động giống như một tác nhân để phòng tránh bệnh ung thư trực tràng.

Đó là nhờ vào Fibersol – 2. Đây là một dạng Maltodextrin có thể kháng tiêu hóa. Nó có khả năng ngăn cản sự phát triển của những khối u nhưng không gây tác dụng phụ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Một nghiên cứu trong tạp chí dinh dưỡng thuộc Châu Âu cho biết: Maltodextrin kháng tiêu hóa mang đến những tác dụng tích cực đến tiêu hoa tổng thể. Nhờ đó cải thiện đáng kể những chức năng của đường ruột.

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện chức năng của đường ruột

Những thực phẩm có thể thay thế Maltodextrin

Trong thực tế, có rất nhiều “ứng viên” có khả năng thay thế cho Maltodextrin. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe chúng ta.

Dưới đây là những chất tạo ngọt phổ biến, thường được dùng tương tự như Maltodextrin. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng tăng nhanh lượng đường huyết. Chính vì vậy bạn cần phải dùng có chừng mức:

  • Đường nâu.
  • Đường trắng.
  • Đường dừa.
  • Siro cây thích.
  • Siro cây ngô.
  • Mật ong.
  • Nước trái cây cô đặc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những chất tạo ngọt không tác động đến lượng đường huyết. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải dùng nó vừa phải:

  • Chất ngọt được làm từ Stevia.
  • Rượu đường như Sorbitol hay Erythritol.
Xem thêm  Người Tập Gym Uống Sữa Đậu Nành Tăng Cân Hay Giảm Cân?

Những chế phẩm rượu đường thường chỉ được cơ thể con người hấp thụ 1 phần. Vì lẽ đó mà nó không tác động nhiều đến lượng đường huyết giống như những chất tạo ngọt khác.

Dù vậy, bạn cũng chỉ nên dung nạp dưới 10gr mỗi ngày. Điều này giúp bạn ngăn ngừa được những tác dụng phụ không mong muốn đến hệ tiêu hóa như đầy hơi.

Cách sử dụng Maltodextrin an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng bột Maltodextrin an toàn không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý tới những tiêu chí sau:

Maltodextrin là gì?

Cách sử dụng Maltodextrin an toàn tại nhà là điều được nhiều người quan tâm

Ăn bột Maltodextrin như thế nào để không có hại?

Như đã chia sẻ, Maltodextrin cũng tương tự như đường hay những loại Carbohydrate khác. Nó cũng là một phần thiết yếu của nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nó quá nhiều hoặc sử dụng làm món chính.

Trong trường hợp mà bạn đang bị mắc bệnh tiểu đường. Hay đang muốn giảm cân, duy trì cân nặng thì càng nên hạn chế dùng Maltodextrin. Tốt nhất là dùng một lượng vừa phải và cân bằng với Protein cũng như chất xơ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn để bổ sung năng lượng rất tốt. Đặc biệt là với ai thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hoặc phải làm công việc nặng nhọc.

Cách dùng Maltodextrin sao cho không nhiễm thành phần biến đổi gen

Có thể bạn đã từng bắt gặp những công bố khoa học cho biết: Ngô(bắp) là một nguồn thực phẩm có khả năng gây biến đổi gen(GMO) khá thông dụng. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi ngô chính là nguyên liệu chính tạo nên Maltodextrin.

Mặc dù FDA Trusted đã công nhận ngô biến đổi gen vẫn an toàn. Thế nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho người dùng. Và cả môi trường vì dùng tới hàm lượng thuốc trừ sâu rất lớn.

Nếu như bạn không muốn dùng ngô biến đổi gen. Thì cũng đồng nghĩa với phải tránh xa tất cả những thực phẩm có chứa Maltodextrin.

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm được ghi chú là GMO – Free. Hay những sản phẩm từ Hoa Kỳ được dán các nhãn hữu cơ. Bởi đây đều là những mặt hàng được kiểm định không có chứa chất GMO.

Cách dùng Maltodextrin để không nạp Gluten

Gluten là một loại thuộc họ Protein được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì,… Tuy nhiên, chúng có thể gây hại cho một số người dùng, đặc biệt là những ai mắc bệnh Celiac.

Vì lẽ đó, nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này. Hoặc bạn đang sử dụng những chế phẩm đồ ăn không có Gluten. Vậy có thể bạn sẽ thấy lo ngại khi dùng Maltodextrin bởi trong tên của nó có từ “Malt”.

Malt được lấy từ lúa mạch và nó có chứa Gluten. Thế nhưng, Maltodextrin không hề tồn tại Gluten giống như nhiều người lầm tưởng. Vì vậy bạn có thể an tâm dùng nó trong các bữa ăn hàng ngày với hàm lượng cho phép.

Như vậy, quý độc giả đã biết được Maltodextrin là gì, cùng những tác hại và lợi ích của nó. Fitstore mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thành phần của thực phẩm mình đang dùng. Từ đó bạn dễ dàng tìm ra cách sử dụng hiệu quả và hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *