Hạt Sachi Là Gì? Tác Dụng Và Cách Sử Dụng Hạt Sacha Inchi

Sachi cũng thường được thêm vào như một thành phần trong bột và sinh tố protein từ thực vật. Tuy nhiên, loại hạt nhỏ này ít được biết đến hơn so với các loại cây trồng khác, chẳng hạn như quinoa hoặc acai. Vậy chính xác thì hạt Sachi là gì, và tại sao nó lại tốt cho bạn? Đọc để tìm hiểu!

Hạt Sachi là gì?

Hạt Sachi là gì?

Hạt Sachi đôi khi còn được gọi là hạt Sacha Inchi, lạc núi, hoặc hạt Inca. Loại cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và đã được người dân bản địa trồng từ hàng trăm năm nay. Hạt Sacha inchi được thu hoạch từ những quả nhỏ, hình ngôi sao.

Các loại hạt có độc ở dạng thô, vì vậy trước tiên chúng phải được rang chín trước khi ăn. Hạt Sachi có hàm lượng protein cao và các axit béo thiết yếu, và có hương vị nhẹ, bổ, có vị umami.

Các loại hạt có thể được tiêu thụ riêng như một món ăn nhẹ, thêm vào món salad và các món ăn khác, hoặc chế biến thành dầu hạt ăn được hoặc bột protein. Ngày nay, Sachi được trồng khắp Nam Mỹ và Đông Nam Á. Đó là một nguồn protein thực vật phổ biến cho những ai đang muốn tránh các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa và trứng trong chế độ ăn uống của họ.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt Sachi

Hạt Sachi là gì?

Chất béo lành mạnh

Hạt Sachi chứa nhiều chất béo không bão hòa đa với Omega 3 cao. ALA là axit béo Omega 3 chiếm ưu thế. Điều này giúp hỗ trợ tốt cho não và thần kinh, giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn thần kinh và thoái hóa thần kinh. Nó cũng giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và điều chỉnh phản ứng viêm. Sacha Inchi rất giàu phytosterol. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL.

Protein

Hạt Sachi chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Cần thiết có nghĩa là cơ thể bạn không thể tạo ra chúng và do đó chúng phải được thu nhận bằng chế độ ăn uống. Có nhiều nguồn protein hoàn chỉnh cho động vật ăn thịt bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, cá, trứng, v.v. Nhưng đối với người thuần chay, điều quan trọng là phải có nguồn protein hoàn chỉnh, chẳng hạn như hạt Sachi, trong chế độ ăn uống của bạn.

Chất phytochemical

Hạt Sachi cũng rất giàu chất phytochemical như các hợp chất phenolic, phytosterol, carotenoids và carotenes. Phytochemical được biết đến với đặc tính chống oxy hóa nhưng còn làm được nhiều hơn thế bao gồm điều hòa hormone, tăng cường hệ thống miễn dịch, gây chết tế bào ung thư, hỗ trợ chức năng thần kinh, tăng giao tiếp giữa các tế bào, hỗ trợ giải độc… danh sách này rất lớn.

Các chất dinh dưỡng khác

Nếu tất cả những điều này là không đủ, hat Sachi cũng sẽ cung cấp cho bạn lượng Vitamin E dồi dào và tocopherols, vitamin C, canxi, sắt, tryptophan và chất xơ.

Xem thêm: Tác dụng của Cinnamon

Tác dụng của hạt Sachi

Hạt Sachi là gì?

Đối với một loại hạt nhỏ như vậy, hạt Sachi vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích của thành phần có nguồn gốc thực vật mạnh mẽ này:

Thực phẩm giàu protein

Một trong những lợi ích chính của hạt Sachi là chứa rất nhiều protein. Protein rất quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể, từ xây dựng cơ bắp, sửa chữa mô đến điều hòa hormone.

Đặc biệt đối với những người bắt đầu ăn kiêng dựa trên thực vật, điều quan trọng là phải tìm nguồn protein thực vật ngon và bền vững để thay thế protein thường được cung cấp bởi các sản phẩm động vật như thịt, trứng và sữa. Hạt Sachi là một nguồn protein tuyệt vời, cho dù bạn tiêu thụ nó như một loại hạt, một loại bột protein hay thêm nó vào các món ăn khác.

Chứa các axit béo lành mạnh

Hạt Sachi cũng chứa nhiều axit béo, bao gồm axit béo omega-3, axit béo omega-6 và axit béo omega-9. Axit béo omega-3 không thể được sản xuất bởi cơ thể và phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Chúng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm cải thiện sức khỏe cơ thể, chống lại chứng viêm và cải thiện sức khỏe tâm thần. Axit béo omega-6 cũng rất cần thiết cho cơ thể và có thể giúp giảm bệnh mãn tính.

Axit béo omega-9 không phải là axit béo “thiết yếu”, nhưng chúng vẫn là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể giúp giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin. Vì hạt Sachi bao gồm cả ba loại này nên nó là một nguồn cung cấp axit béo tuyệt vời cho chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Nguồn protein hoàn chỉnh

Không giống như một số nguồn protein thực vật khác, hạt Sachi chứa tất cả chín axit amin thiết yếu, làm cho nó trở thành một loại protein “hoàn chỉnh”. Trong khi hầu hết các nguồn protein từ động vật cũng là protein “hoàn chỉnh”, nhiều nguồn protein từ thực vật chỉ chứa một số axit amin thiết yếu.

Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều nguồn protein khác nhau trong một chế độ ăn uống dựa trên thực vật. May mắn thay, hạt Sachi là một sự thay thế tuyệt vời cho protein động vật và làm cho việc nhận được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần trong một chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Bền vững

Hạt Sachi là một nguồn protein bền vững hơn khi so sánh với các nguồn protein điển hình khác như thịt hoặc sữa. Nhìn chung, protein có nguồn gốc từ thực vật có xu hướng góp phần ít gây ô nhiễm môi trường hơn và có thể được nuôi bền vững trong hệ sinh thái tự nhiên của chúng.

Ở Nam Mỹ, hạt Sachi đã được người dân bản địa trồng hàng trăm năm. Nó có thể phát triển trong các khu vực rừng, vì vậy sản xuất Sacha Inchi như một loại cây trồng có thể giúp khuyến khích tái trồng rừng và bảo vệ rừng nhiệt đới.

Bảo vệ tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Sacha Inchi có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Điều này là do hàm lượng axit béo thiết yếu cao của nó. Sacha Inchi có thành phần axit béo thiết yếu tương tự như dầu hạt lanh, một loại cây khác thường được gọi là “siêu thực phẩm”.

Giảm huyết áp và Cholesterol

Theo một nghiên cứu gần đây, tiêu thụ dầu Sacha Inchi có thể có tác dụng hữu ích đối với huyết áp và cholesterol. Những người tham gia tiêu thụ dầu Sacha Inchi trong bốn tháng được quan sát thấy có mức cholesterol “xấu” thấp hơn và huyết áp động mạch thấp hơn. Ngoài ra, những người tham gia có mức độ “cholesterol tốt lành mạnh cao hơn.

Hạt Sachi là gì?

Cải thiện độ nhạy Insulin

Hạt Sachi có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Đặc biệt, Sacha Inchi đã được chứng minh là giúp tăng độ nhạy cảm với insulin sau khi tiêu thụ một bữa ăn có nhiều chất béo bão hòa. Điều này có nghĩa là sau khi bạn dùng một bữa ăn nặng, hạt Sachi có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng sau khi ăn.

Chứa vitamin A và vitamin E

Hạt Sachi cũng chứa nhiều Vitamin A và Vitamin E. Vitamin A có rất nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm bảo vệ thị lực của bạn, tăng cường xương, thúc đẩy sự phát triển và sinh sản khỏe mạnh.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thoái hóa. Bởi vì nó chứa các chất dinh dưỡng có lợi này, sacha inchi là một nguồn protein tuyệt vời cho chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tăng cường trí não

Hạt Sachi có thể tăng cường trí não của bạn! Nó chứa các đặc tính bảo vệ thần kinh có thể giúp giảm thiểu khả năng tổn thương của não đối với các chấn thương cấp tính như đột quỵ và chấn thương tủy sống. Hạt Sachi cũng đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tâm thần và có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Giúp no lâu

Vì chứa rất nhiều protein và các axit béo có lợi, hạt Sachi có thể giúp bạn no lâu – một cách nói hoa mỹ giúp bạn no nhanh chóng và thỏa mãn cơn đói của bạn. Đặc biệt là đối với những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, lúc đầu có thể gặp khó khăn để nắm bắt được loại cảm giác “no” thường gặp trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây.

Nhiều thành phần có nguồn gốc thực vật ít đậm đặc hơn so với các thành phần có nguồn gốc từ động vật, và bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cơn đói hoặc không biết nên ăn bao nhiêu mỗi lần ăn. Hạt Sachi có thể giúp bạn no lâu và đảm bảo rằng bạn không còn thèm ăn vặt ngay cả khi bạn đã hoàn thành bữa ăn có nguồn gốc thực vật.

Giúp giảm viêm

Hạt Sachi chứa các axit béo thiết yếu có thể giúp giảm viêm và làm dịu cơn đau. Viêm là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại thương tích hoặc bệnh tật. Mặc dù viêm là một cơ chế bảo vệ bình thường trong cơ thể, nhưng tình trạng viêm kéo dài hoặc mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh khớp. Sacha Inchi có thể giúp giảm viêm và giảm đau do các tình trạng viêm mãn tính gây ra.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của hạt Sachi

Hạt Sachi là gì?

Hạt Sachi có ít tác dụng phụ một khi được sử dụng ở mức độ vừa phải và có thể là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh trong chế độ ăn uống cân bằng của tất cả mọi người.

Trong một nghiên cứu về việc dùng dầu hạt Sachi, tác dụng phụ phổ biến thường gặp là buồn nôn, mặc dù điều này sẽ giảm dần khi tiếp tục sử dụng.

Mặc dù rất hiếm, những trường hợp phản ứng với cây đã được báo cáo. Nếu bạn gặp tác dụng phụ tiêu cực nào khi dùng hạt Sachi, hãy ngừng sử dụng ngay và liên hệ với chuyên gia y tế nếu triệu chứng có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Một lưu ý nữa là trong hạt hạt Sachi thô vẫn còn chứa chất kháng dinh dưỡng và ancaloit. Chất kháng dinh dưỡng còn được biết đến là những hợp chất ngăn cản khả năng hấp thu vi chất dinh dưỡng vào cơ thể. Còn ancoloit là chất có tác động tiêu cực tới sức khỏe. Nếu tiêu thụ một lượng lớn ancaloit có thể gây chết người.

Thật may, nghiên cứu cho thấy việc rang hạt trong lò đã làm giảm đáng kể chất kháng dinh dưỡng và hàm lượng ancoloit đồng thời tăng cường hoạt động chống oxy hóa. Cho nên, trước khi ăn chúng bạn cần phải rang.

Cách sử dụng hạt Sachi trong chế độ ăn uống

Dưới đây là một số cách để sử dụng cây và thu được từ dinh dưỡng hạt Sachi:

  • Hình thức phổ biến nhất của việc sử dụng Sacha Inchi trước tiên là rang và sau đó nghiền hạt thành bột. Nó có thể được thêm vào bữa trưa hoặc bữa tối của bạn theo sở thích của bạn.
  • Nếu bạn muốn tránh sử dụng bột, bạn có thể thưởng thức các loại hạt rang như một món ăn nhẹ buổi tối cùng với một số hạt hạnh nhân và quả óc chó.
  • Bạn cũng có thể thêm hạt này vào món salad bữa tối và thưởng thức chúng với một bát súp trước khi đi ngủ.
  • Lá của cây cũng có thể được sử dụng để làm một loại trà thảo mộc có hương vị và tốt cho sức khỏe. Đảm bảo rằng bạn ngâm chúng trong nước vài phút trước khi tiêu thụ.
  • Dầu Sacha Inchi cũng có thể được thêm vào món salad và đồ ăn nhẹ của bạn. Nhiều người thường sử dụng nó làm dầu ăn.

Thông qua những chia sẻ về hạt Sachi là gì, Fit Store mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn loại hạt dinh dưỡng này. Bạn có thể thêm nó vào công thức nấu ăn, kết hợp chúng với sinh tố hoặc như một món ăn nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *