Cinnamon Là Gì? Phân Loại, Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ

Cinnamon là một loại gia vị rất ngon. Nó đã được đánh giá cao về các đặc tính y học của nó trong hàng ngàn năm. Trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Cinnamon là gì? Những tác dụng và cách sử dụng an toàn hiệu quả.

Cinnamon là gì?

Cinnamon là gì?

Cinnamon trong tiếng việt có nghĩa là quế, một loại gia vị phổ biến được làm từ vỏ bên trong của các loài cây khác nhau thuộc chi Cinnamomum.

Những mãnh vỏ bên trong sẽ được mang đi sấy khô cho tới khi chúng cuộn lại thành từng cuộn, còn gọi là bút lông hoặc thanh quế. Quế có thể được nghiền thành bột hoặc tạo thành chiết xuất.

Có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, loại gia vị bị đánh giá thấp này có thêm hương vị cay ngọt đặc biệt trong các công thức nấu ăn khác nhau như ớt, tacos, bánh mì, bánh quy, món tráng miệng táo, bánh mì nướng kiểu Pháp, bánh pudding, v.v.

Phân loại Cinnamon

Cinnamon là gì?

Cinnamomum cassia (hoặc quế Trung Quốc)

Quế cassia rất phổ biến ở những quốc gia Đông Nam Á và Mỹ. Nó có màu sẫm, thô và dày, hình dạng xoắn ốc kép, có vị cay nồng và đắng do chứa hàm lượng cinnamaldehyde cao.

Cinnamomum loureiroi (quế Việt Nam)

Quế cassia và quế Việt Nam có mối quan hệ họ hàng gần gũi nên thường được gộp chung với nhau hơn là các giống quế khác, nhưng chúng vẫn là hai loại khác biệt. Quế Việt Nam có thể chứa hàm lượng coumarin và cinnamaldehyde cao nhất (một hợp chất hương vị cũng có trong đậu tonka) của tất cả các giống quế. Cinnamomum loureiroi thường được dùng để tạo hương vị cho các món súp khác nhau và nước dùng phở Việt Nam.

Cinnamomum burmannii (quế Indonesia)

Được tìm thấy ở các vùng Đông Nam Á, quế Indonesia ít cay hơn quế cassia và Việt Nam, nhưng lại thiếu eugenol có trong quế Ceylon. Những thanh quế dày của nó có màu nâu xám ở bên trong và màu nâu đỏ ở bên ngoài. Quế Indonesia thường được dùng trong món bò rending.

Cinnamomum verum (quế Ceylon)

Có nguồn gốc xuất phát từ Sri Lanka và được phổ biến rộng ở khắp Mexico và Nam Á, thanh quế Ceylon mỏng, mịn và giòn, có một hình dạng xoắn ốc với màu nâu ở bên ngoài và màu đỏ sậm ở bên trong. Về hương vị, nó thật sự tinh tế hơn so với quế cassia, vì ít cinnamaldehyde, nhiều đinh hương và hương hoa hơn. Bạn có thể thử quế Ceylon trong món ăn Mexico như carnitas và arroz con leche.

Tác dụng của Cinnamon

Cinnamon là gì?

Bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do

Quế chứa các hóa chất thực vật quan trọng, bao gồm cinnamaldehyde và quercetin, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, có nghĩa là chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định, nếu dư thừa, có thể dẫn đến bệnh tật. Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2004 về bảy loại gia vị tráng miệng, quế xếp thứ nhất về hoạt động chống oxy hóa.

Cinnamaldehyde chống viêm tự nhiên

Cinnamaldehyde có thể hoạt động để ngăn chặn việc giải phóng các hóa chất gây viêm trong hệ thần kinh, chẳng hạn như cyclooxygenase-2 và oxit nitric, kiềm chế chứng viêm mãn tính, có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Trong một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Food & Function, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng quế Ceylon là một trong những thực phẩm chống viêm mạnh nhất trong số 115 loại thực phẩm đã được thử nghiệm.

Đặc tính kháng khuẩn

Quế đã được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Quế cũng có thể hạn chế sự phát triển của nấm men: trong một nghiên cứu ở Ấn Độ năm 2013, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng quế trong kem đánh răng giúp giảm các triệu chứng của nấm candida, một loại nấm men gây ra bệnh nấm miệng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cinnamaldehyde và các hợp chất kháng khuẩn khác trong quế làm vỡ màng tế bào vi khuẩn và nấm.

Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu ở Romania năm 2017 cho biết quế có một số lợi ích tim mạch quan trọng, bao gồm:

Giảm chất béo trung tính – một loại chất béo có trong máu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành.

Giảm mức cholesterol toàn phần.

Một nghiên cứu trước đó năm 2003 ở Pakistan cho thấy Việc cho những người tham gia mắc bệnh tiểu đường dùng 1g, 3g hoặc 6g quế mỗi ngày trong 40 ngày làm giảm triglycerid, cholesterol toàn phần và cả mức cholesterol LDL xấu.

Có thể giúp hơi thở thơm tho

Mọi người đã sử dụng quế trong nhiều năm như một sự thay thế cho bạc hà để có hơi thở thơm tho. Hôi miệng hay còn gọi là chứng hôi miệng là một tình trạng rất phổ biến. Solobacterium moorei là một loại vi khuẩn có liên quan đến hơi thở có mùi, và hóa ra quế rất tốt để giải quyết nó.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu quế có thể là một bổ sung tốt cho các sản phẩm vệ sinh răng miệng để kiểm soát hơi thở có mùi. Nó được phát hiện có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng cũng như giảm sản xuất hydro sunfua.

Giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa

Quế đã được mọi người sử dụng từ lâu để giúp làm giảm các chứng khó chịu về tiêu hóa. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Kỹ thuật Đại học RMIT ở Melbourne, Úc đã tìm thấy một số kết quả khoa học đầy hứa hẹn.

Họ phát hiện ra rằng bao gồm quế trong bữa ăn của lợn làm giảm khí hình thành trong dạ dày của chúng và giúp chúng mát mẻ, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng.

Một trong những nhà nghiên cứu nhận xét rằng ‘quế dường như bảo vệ’ các bức tường của dạ dày và ruột non ‘và tin rằng kết quả có thể được chuyển giao cho con người.

Có thể giúp làm căng mọng đôi môi của bạn

Dầu quế có tác dụng làm căng mọng môi, nhưng điều này là do nó gây kích ứng cho đôi môi của bạn. Khi môi của bạn bị kích ứng, máu sẽ dồn lên bề mặt môi – khiến chúng trông ‘sưng húp’ hoặc bị viêm.

Miễn là bạn không bị dị ứng, điều này sẽ an toàn và tốt để thực hiện trong dung dịch pha sẵn đã được kiểm tra về độ an toàn. Bạn có thể tìm công thức nấu ăn trực tuyến, nhưng hãy tiến hành một cách thận trọng.

Có thể hỗ trợ làn da

Bạn có thể đã thấy dầu quế trong các sản phẩm làm đẹp như tẩy tế bào chết và kem dưỡng ẩm, nhưng nó có tác dụng gì đối với làn da? Do đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống oxy hóa, nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trên da. Nó cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến bề mặt da, giúp giữ ẩm cho da. Nó cũng có thể giúp tẩy tế bào chết trên da và loại bỏ các tế bào da chết.

Vị rất tuyệt

Lợi ích chính của quế? Nó có vị và mùi tuyệt vời! Cho dù đó chỉ là một chút rắc trong cốc cà phê của bạn hoặc cho một thìa vào hỗn hợp bánh của bạn, quế xay đều có hương vị ấm áp, dễ chịu và tự nhiên mà hầu hết mọi người đều yêu thích.

Tiêu thụ bao nhiêu Cinnamon là an toàn mỗi ngày?

Cinnamon là gì?

Quế với lượng vừa phải là rất tốt, nhưng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo một số cách. Một trong những nhược điểm chính liên quan đặc biệt đến quế Cassia, có chứa một lượng đáng kể hợp chất coumarin (khoảng 5 mg trong mỗi thìa cà phê – đó là giới hạn coumarin hàng ngày được khuyến nghị cho một người nặng 130 pound).

Coumarin có thể có tác động tiêu cực đến gan và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, quá nhiều coumarin đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các khối u ung thư ở phổi, gan và thận. Ceylon, hay quế “thực sự”, chỉ chứa một lượng nhỏ coumarin, giúp tiêu thụ an toàn hơn.

Mặc dù không có liều lượng xác định đối với quế ở Hoa Kỳ, nhưng 1 muỗng cà phê quế Cassia mỗi ngày cho người lớn thường được coi là an toàn theo hướng dẫn của Châu Âu — và có thể nhiều hơn một chút đối với quế Ceylon. Như vậy là quá đủ để tăng hương vị và chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn với bột yến mạch, cà phê hoặc sinh tố.

Tuy nhiên, những người đang điều trị bệnh tiểu đường nên hết sức thận trọng. Mặc dù một số quế rất tốt để giảm lượng đường trong máu cao trở lại mức bình thường, nhưng quá nhiều có thể khiến mọi người rơi vào tình trạng hạ đường huyết, một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu rất thấp và các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu. Những người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường như insulin có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu họ tiêu thụ quá nhiều quế. Vì vậy, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn về những gì tạo nên một lượng quế thích hợp để tiêu thụ nếu bạn bị tiểu đường.

Tác dụng phụ của Cinnamon là gì?

Cinnamon là gì?

Có thể gây tổn thương gan

Như đã thảo luận, coumarin trong quế có thể gây hại cho gan. Trong các nghiên cứu trên chuột, coumarin gây ra khối u gan.

Trong một nghiên cứu, một phụ nữ 73 tuổi uống bổ sung quế trong một tuần đã phàn nàn về những cơn đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy. Người phụ nữ sau đó được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan. Coumarin trong chất bổ sung quế có liên quan đến các triệu chứng.

Coumarin trong quế cũng có thể tương tác với các loại thuốc chữa bệnh gan. Do đó, hãy thận trọng. Quế phải được tránh cùng với các thuốc gây độc với gan.

Quế Ceylon có thể là lựa chọn ưu tiên, nhưng tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn nó. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy tránh xa quế hoàn toàn.

Lượng đường trong máu thấp và huyết áp thấp

Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp. Mặc dù điều này có thể tốt, nhưng những người đang sử dụng thuốc điều trị lượng đường trong máu cao hoặc huyết áp phải thận trọng.

Tiêu thụ quá nhiều quế, trong những trường hợp như vậy, có thể khiến lượng đường trong máu và huyết áp của bạn xuống quá thấp. Nếu bạn đang dùng thuốc cho bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Họ có thể điều chỉnh liều lượng của bạn cho phù hợp.

Có thể gây dị ứng

Cinnamaldehyde trong quế có thể gây khó thở, kích ứng cổ họng hoặc ngực, thở khò khè, ho hoặc cảm giác nóng trong miệng. Điều này có thể xảy ra với những người nhạy cảm dễ bị dị ứng.

Quế cũng có thể gây lở miệng. Trong các nghiên cứu, kẹo cao su có hương quế được phát hiện gây ra các phản ứng niêm mạc miệng, bao gồm cả cảm giác nóng rát trong miệng

Các vấn đề trong khi phẫu thuật

Quế có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp trong hoặc sau khi phẫu thuật. Gia vị có thể có một số ảnh hưởng đến các cấp độ này. Do đó, tránh dùng quế ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cụ thể giúp độc giả thấu hiểu Cinnamon là gìFit Store mong rằng chia sẻ này có thể giúp bạn cách sử dụng tốt sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *