Những tác dụng của vitamin D đối với sức khỏe là gì?

Vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ và hơn thế nữa.

Không có gì bí mật khi vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Bạn có thể tìm thấy nó trong các món ăn sáng như trứng, sữa và nước cam bổ sung, cũng như trong một số loại nấm và trong các loại cá béo như cá bơn, cá hồi và cá trích. Cơ thể của bạn thậm chí có thể tạo ra nó khi bạn dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, bạn có thực sự biết tác dụng của vitamin D có thể và không thể làm gì cho sức khỏe của bạn? Đọc tiếp để tìm hiểu những gì chúng ta biết cho đến nay.

Tác dụng của Vitamin D

Vitamin D khác với các chất dinh dưỡng khác như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về vitamin D và niềm đam mê từ lâu của các nhà khoa học với các chức năng của nó, trước tiên bạn nên biết rằng không phải tất cả các loại vitamin và khoáng chất đều hoạt động trong cơ thể như nhau.

Robin Foroutan, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng tổng hợp tại Trung tâm Morrison ở Thành phố New York và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết: “Chúng tôi đang phát hiện ra rằng vitamin D hoạt động ít giống vitamin và giống với hormone hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là vitamin D hoạt động như một chất truyền tin thay vì tham gia vào quá trình trao đổi chất, có khả năng ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cân nặng đến cách các cơ quan hoạt động. (1)

Làm thế nào để đảm bảo bạn có đủ vitamin D?

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) tại Viện Y học thuộc Học viện Quốc gia, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 600 đơn vị quốc tế (IU) cho hầu hết mọi người từ 1 đến 70 tuổi. Đối với những người trên 70 tuổi là 800 IU và đối với trẻ sơ sinh là 400 IU.

Nhưng không dễ dàng để có được nhiều vitamin D chỉ thông qua chế độ ăn uống và ánh sáng mặt trời. Lượng chất dinh dưỡng trung bình mà một cá nhân nhận được từ thức ăn và đồ uống hiếm khi vượt quá 288 IU mỗi ngày. Ngay cả khi uống sữa bổ sung vitamin D bạn cũng chỉ nhận được 100 IU mỗi ly 8 ounce, và điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các sản phẩm thay thế sữa thực vật có bổ sung vitamin D.

Đó là lý do tại sao nhiều người dùng thực phẩm bổ sung vitamin D. Hiệp hội Nội tiết khuyến cáo rằng người lớn nên bổ sung 1.500–2.000 IU mỗi ngày để tránh thiếu hụt vitamin D và 1.000 IU mỗi ngày đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên, các khuyến nghị rất khác nhau. Hãy nhớ rằng có thể có quá nhiều điều tốt với vitamin D, đó là lý do tại sao FNB đặt ra giới hạn trên 4.000 IU mỗi ngày trong việc bổ sung cho những người trên 9 tuổi – và 1.000–3.000 IU cho trẻ sơ sinh và trẻ em đến 8 tuổi, tùy theo độ tuổi. Liều lượng vượt quá có thể làm tăng nguy cơ tử vong, ung thư và các biến cố tim mạch, cũng như té ngã và gãy xương ở người cao tuổi.

Nghiên cứu nói gì về vitamin D?

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về vitamin D, nhưng ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người vẫn chưa chắc chắn. Điều đó phần lớn là do phần lớn các nghiên cứu về vitamin D hoặc là trên động vật hoặc được thực hiện trên các quần thể người nhỏ. Quan trọng nhất, phần lớn các nghiên cứu về chất dinh dưỡng này là quan sát, có nghĩa là các phát hiện không chỉ ra mối quan hệ xác định giữa vitamin D và lợi ích sức khỏe tiềm năng đang được nghiên cứu.

Đại học George Washington lưu ý rằng các nghiên cứu tạo ra các kết quả có khả năng được thực hiện với một mô hình ngẫu nhiên được kiểm soát, trong đó các nhà nghiên cứu loại bỏ nguy cơ thiên vị và giải thích các yếu tố xung đột tiềm ẩn. (2) Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn được coi là tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu, và thật không may, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc bổ sung vitamin D và các lợi ích sức khỏe có thể có của nó.

Với những hạn chế trong nghiên cứu, đây là một cái nhìn sâu sắc về những gì vitamin D có thể, có thể và chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tác dụng của Vitamin D có thể làm gì cho sức khỏe của bạn?

Vitamin D3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tăng cường xương và cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tâm trạng, có tác dụng chống viêm và cải thiện chức năng tim.

Giúp ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương

Rõ ràng là công dụng của vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nếu không có đủ vitamin D trong cơ thể, sẽ không có đủ dạng hoạt động của canxi, hormone calcitriol. Sự hấp thụ canxi cho phép cơ thể duy trì mức độ đủ của nguyên tố đó cũng như phốt phát, cả hai đều thúc đẩy sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.

Đó là lý do tại sao bổ sung đủ vitamin D là rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh về xương, chẳng hạn như còi xương ở trẻ em, nhuyễn xương ở người lớn và loãng xương ở người già.

Còi xương là một căn bệnh hiếm gặp ở Hoa Kỳ. Nó được đánh dấu bởi xương mềm và yếu ở trẻ em và thường liên quan đến các nước đang phát triển, nhưng mức vitamin D không đủ do thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi nơi trên thế giới, nghiên cứu cho thấy. Theo Mayo Clinic, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương bao gồm đau ở cột sống, xương chậu và chân, cũng như chậm phát triển và yếu cơ. (3)

Trong khi đó, nhuyễn xương đề cập đến việc mềm xương do thiếu vitamin D. Các dấu hiệu của nó bao gồm đau âm ỉ, đau nhức ở chân, hông, xương chậu, xương sườn và lưng, mặc dù tình trạng này thường không xuất hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu, Mayo Clinic lưu ý.

Loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng gãy xương ở người cao tuổi. Phòng khám Mayo cho biết bệnh xương này xảy ra khi chu kỳ tạo xương mới và mất xương cũ trở nên mất cân bằng và lượng xương mất đi nhiều hơn lượng xương được tạo ra. Phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh có nguy cơ loãng xương cao nhất, và cũng như bệnh nhuyễn xương, những người bị loãng xương thường không có triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm tư thế khom lưng, giảm chiều cao, đau lưng và gãy xương bất ngờ và ngay lập tức.

Với những thực tế này, không có gì ngạc nhiên khi bổ sung vitamin D từ lâu đã được quảng cáo là tốt cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nghiên cứu quan sát đã thúc đẩy một cuộc nhìn nhận lại sự khôn ngoan đó. Theo đánh giá lớn của hơn 81 thử nghiệm lâm sàng được công bố vào tháng 10 năm 2018 trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology. Một điều cần lưu ý: Các nhà nghiên cứu đã loại trừ việc điều trị bệnh còi xương và nhuyễn xương khỏi kết luận của họ về lợi ích của việc bổ sung.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Vitamin D2 và D3

Cải thiện các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (trầm cảm theo mùa)

Mặc dù vai trò tiềm năng của vitamin D trong việc giúp ngăn ngừa hoặc quản lý trầm cảm lâm sàng vẫn chưa rõ ràng vì nghiên cứu hạn chế, các nhà nghiên cứu tin rằng mức vitamin D của một người thực sự có thể đóng một vai trò trong nguy cơ mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, hoặc trầm cảm theo mùa, theo Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia. Những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa dường như sản xuất ít vitamin D hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Serotonin là chất hóa học tương tự mà não của bạn bơm ra khi bạn chạy đường dài, ăn một miếng sô cô la hoặc nắm tay người bạn yêu. Đó là một loại hoóc-môn tạo cảm giác tốt. Vì vậy, khi mức serotonin giảm, bạn có thể cảm thấy xanh da trời hoặc có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm trạng cao hơn, một bài báo xuất bản vào tháng 6 năm 2015 trên tạp chí World Psychiatry ghi nhận. (4)

Foroutan chỉ ra rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn bổ sung vitamin D để giúp điều trị chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp

Tăng mức vitamin D nếu bạn bị thiếu và bạn có thể thấy rằng mình ít bị nhiễm trùng đường hô hấp (hay còn gọi là cảm lạnh và cúm) hơn bình thường.

Một đánh giá về 25 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với khoảng 11.300 người cho thấy rằng những người tham gia thiếu vitamin D đã giảm 12% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp sau khi bổ sung vitamin D, mặc dù không phải nghiên cứu nào cũng thấy lợi ích rõ ràng từ việc bổ sung. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào tháng 2 năm 2017 trên BMJ.

Những hạn chế chính? Các nhà nghiên cứu không chắc liệu những người tham gia đã được chủng ngừa cúm hay được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bệnh hô hấp (COPD), đây là hai yếu tố gây nhiễu có thể làm sai lệch kết quả.

Một bài xã luận kèm theo cảnh báo độc giả nên coi thường những phát hiện này bằng một hạt muối, và các tác giả lập luận chống lại việc bổ sung vitamin D tiêu chuẩn quanh năm và kêu gọi nghiên cứu thêm. (5)

Giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ

Vai trò của Vitamin D có tốt cho tim mạch không? Một đánh giá trước đó của 19 nghiên cứu đã liên kết lượng vitamin D đầy đủ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy tim. Tuy nhiên, nghiên cứu VITAL, một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, lớn với hơn 25.000 người tham gia và được xuất bản vào tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí Y học New England, không tìm thấy nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc tử vong do tim mạch ở những người dùng 2.000 Bổ sung IU hàng ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu quan sát trên mô hình tế bào cho thấy tác dụng của vitamin D có thể giúp tăng độ nhạy insulin, tăng cường chức năng tế bào beta và giảm viêm – tất cả những lợi ích tiềm năng để giảm nguy cơ và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, ghi chú một bài báo được xuất bản vào tháng 3 năm 2014 trên tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Phòng khám Bắc Mỹ.

Nhưng bổ sung vitamin D không được tìm thấy làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với hơn 3.600 người tham gia đã được công bố vào tháng 6 năm 2019 trên Tạp chí Y học New England, mặc dù các nghiên cứu quan sát trước đó cho thấy rằng nó có thể. Liều 4.000 IU vitamin D mỗi ngày không làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với giả dược. (6)

Xem thêm: Vitamin D3 có tác dụng gì?

Đóng một vai trò trong việc giảm tử vong do ung thư

Các nhà khoa học đang ngày càng chú ý đến vai trò có thể có của vitamin D trong việc ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá trước đây về 63 nghiên cứu quan sát đã phân tích mối liên hệ tiềm ẩn giữa vitamin D và ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn, cho thấy rằng vitamin D có thể là một cách dễ dàng và chi phí thấp để giúp giảm nguy cơ ung thư. (7)

Nghiên cứu của VITAL cũng xem xét tác động của việc bổ sung vitamin D đối với bệnh ung thư. Chất dinh dưỡng không được tìm thấy để giảm nguy cơ ung thư nói chung cho những người tham gia. Tuy nhiên, những người phát triển ung thư có tỷ lệ tử vong thấp hơn 25% khi họ đang dùng vitamin D. Các phát hiện cũng chỉ ra khả năng giảm nguy cơ ung thư ở người Mỹ gốc Phi, mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Do khoa học mâu thuẫn và thiếu các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, NIH chưa khuyến nghị bổ sung vitamin D để giúp giảm nguy cơ ung thư.

Giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ

Foroutan chỉ ra rằng có các thụ thể vitamin D trong mô não, điều này cho thấy vitamin có thể đóng một vai trò nào đó trong chức năng nhận thức và tiềm ẩn nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu có thể ủng hộ quan điểm này, với một bài báo cho thấy rằng vitamin D có thể giúp làm sạch mảng bám amyloid, dấu hiệu của bệnh Alzheimer (dạng mất trí nhớ phổ biến nhất). Các tác giả lưu ý rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận mối quan hệ nhân – quả giữa mức vitamin D đầy đủ và chứng rối loạn thoái hóa thần kinh.

Trong khi đó, một đánh giá lớn được công bố vào tháng 7 năm 2018 trên tạp chí Nutritional Neuroscience đã tìm thấy không đủ bằng chứng cho thấy chất bổ sung vitamin D bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng họ cũng không thể xác nhận rằng vitamin D được tổng hợp từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. (8)

Giảm bớt các triệu chứng của tình trạng tự miễn dịch

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã bị cuốn hút bởi tác dụng tiềm tàng mà vitamin D có thể có đối với các rối loạn tự miễn dịch vì vai trò của chất dinh dưỡng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch, theo Đại học Harvard. Nhưng cũng như trường hợp của nhiều nghiên cứu về vitamin D, cần phải nghiên cứu thêm.

Một đánh giá năm 2016 về các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu phân tử được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology kết luận: “Dựa trên dữ liệu hiện tại về tác dụng của việc bổ sung vitamin D, vẫn chưa thể đưa ra kết luận về giá trị gia tăng cho việc điều trị bệnh tự miễn dịch”.

Những gì vitamin D chắc chắn sẽ không làm cho sức khỏe của bạn

Đến nay, bạn nhận ra rằng các nhà khoa học vẫn đang khám phá cách chính xác tác dụng của vitamin D ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta và vai trò của nó trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Vitamin D không phải là thuốc chữa khỏi tất cả, vì vậy đừng bắt đầu dùng chất bổ sung với hy vọng rằng tất cả các vấn đề sức khỏe của bạn sẽ biến mất.

Không có loại vitamin nào có thể làm được điều đó.

Việc loại bỏ vitamin D và sức khỏe của bạn

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp củng cố và giữ cho xương chắc khỏe đồng thời có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và tử vong do ung thư đối với một số người. Nhưng các tác dụng khác của nó cần được nghiên cứu thêm trước khi các nhà khoa học, bác sĩ và mọi người khác có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc bổ sung hoặc tăng lượng vitamin trong chế độ ăn uống.

Cho đến lúc đó, hãy thực hiện các bước để nhận được lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày của bạn thông qua thực phẩm, chất bổ sung và ánh sáng mặt trời (lưu ý các nguy cơ sức khỏe khi tiếp xúc với tia UV kéo dài). Nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu vitamin D, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đi xét nghiệm máu để kiểm tra xem mức độ của bạn có đủ hay không.

Fit Store hy vọng những chia sẻ vitamin d có tác dụng gì đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Và đừng quên kết nối với chúng tôi để có thêm những kiến thức hay.

Nguồn tham khảo: everydayhealth.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *